Các lỗi thường gặp và kinh nghiệm khi mua ổ cứng Laptop cũ

Mua ổ cứng Laptop cũ để tiết kiệm chi phí. Đây là suy nghĩ của rất nhiều bạn khi kinh tế eo hẹp. Nhưng đi đôi với việc đó là rất nhiều rủi ro theo sau. Đối với những người có kinh nghiệm còn bị dính xương, còn những bạn không biết gì thì chắc khó tránh khỏi. Bài này mình sẽ chỉ các bạn một số vấn đề có thể xảy ra đối với ổ cứng Laptop cũ. Cung cấp cho các bạn kinh nghiệm khi đi mua ổ cứng Laptop cũ. Ở đây mình chỉ đề cập đến ổ cứng vẫn đang hoạt động, vẫn chạy windows bình thường. Mình không đề cập đến ổ cứng hư và chết nhé. Mấy ổ đó thì vứt đi.

kinh_nghiem_mua_o_cung

Hình ảnh bên trong của một ổ cứng

Bài viết liên quan : Hướng dẫn kiểm tra Pin Laptop

Các vấn đề có thể xảy ra với ổ cứng :

Ổ cứng bị kêu cơ :

Khi hoạt động ổ cứng phát ra âm thanh loẹt xoẹt, hoặc kêu cọc cọc. Tiếng kêu này rất nhỏ đôi khi chúng ta không nghe thấy được vì bị tiếng ồn xung quanh lấn áp. Nhưng khi về đêm tĩnh lặng các bạn sẽ nghe rất rõ. Giống như ban ngày chúng ta không nghe tiếng nhảy của kim đồng hồ. Nhưng bạn đêm khi ngủ sẽ nghe rất rõ. Để tránh mua những ổ cứng thế này ta nên áp tai vào sát nghe một lúc sẽ phát hiện.

Ổ cứng bị xuất hiện bad sector :

Ổ cứng vẫn hoạt động bình thường nhưng tuổi thọ của nó sẽ ngắn đi. Những ổ cứng này sẽ ra đi trong một ngày không xa tùy theo bad nhiều hay ít. Ổ cứng bị bad làm cho windows chạy chậm hơn ổ bình thường. Vì phải cố gắng đọc dữ liệu tại những vùng bị hư nên tốc độ sẽ chậm hẳn. Đây là lý do vì sao nhiều máy mới cài win lại mà vẫn chạy đơ đơ như rùa bò. Để phát hiện ổ cứng bị bad, ta dùng phần mềm để kiểm tra ổ cứng. Có rất nhiều phần mềm kiểm tra bad ổ cứng, mình xin giới thiệu một phần mềm mình tin tưởng nhất. Đó là phần mềm Hard Disk Sentinel.

kiem tra o cung laptop

Kiểm tra tình trạng ổ cứng bằng phần mềm Hard Disk Sentinel

Nhìn vào thông số trên phần mềm hãy chú ý các vị trí 1, 2, 3 mình đã đánh dấu.

+ Số 1 cho biết sức khỏe của HDD, nếu 100% thì quá OK. Nếu dưới 100% thì xem tình trạng là gì nhé. Excellent hoặc Good thì tạm chấp nhận được. Còn các tình trạng khác thì không nên mua.

+ Ở vị trí số 2 nếu sức khỏe dưới 100% thì xem nó có bao nhiêu bad, nhiều quá cũng không nên mua. Ví dụ của mình có 2 Bad.

+ Ở vị trí số 3 : Power on time cho biết thời gian sử dụng ổ cứng, 1 ngày là 24h các bạn nhân lên nhé. Estimated dự đoán thời gian còn lại, đối với ổ cứng 100% sức khỏe thì thời gian này luôn là hơn 1000 ngày. Total start / stop count cho biết số lần tắt và mở máy.

Ổ cứng đã bị nấu lại :

Trên thị trường những ổ cứng này hiện rất là nhiều. Đây là những ổ cứng đã hỏng hoặc bad được các thợ thầy xào trộn nấu nướng lại. Hoặc dùng máy móc, phần mềm chuyên dụng cắt bỏ phần bad đi. Những ổ cứng dạng này khi dùng phần mềm kiểm tra vẫn báo kết quả là tốt, không lỗi lầm gì. Những loại ổ cứng này tuổi thọ sử dụng sẽ không lâu, nhiều khi chạy không mượt.

Vậy làm sao để biết những dạng ổ cứng thế này

Dạng này rất khó phát hiện, ngay cả những người có kinh nghiệm. Đối với mình thì mình phân biệt thế này

Hãy nhìn sơ trên cái decan dán trên bề mặt ổ cứng, nếu nó mới và đẹp quá. Hoặc có dấu hiệu dán lại, vừa mới dán thì chúng ta hãy đặt nghi vấn. Bởi vì một vài ổ cứng cắt bad sẽ bị giảm dung lượng. Ví dụ ổ 500G sau khi cắt nó sẽ có dung lượng thấp hơn. Do đó kỹ thuật sẽ đưa dung lượng ổ cứng về các dung lượng chuẩn thấp hơn. Tùy theo bad nhiều hay ít, có thể đưa về các dung lượng chuẩn như 320G, 250G, 160G, 120G, 80G. Sau khi đổi dung lượng thì tất nhiên phải thay đổi cái tem decan dán lên để có sự phù hợp. Nhiều ổ cứng nó gỡ tem vứt luôn không còn thông tin gì

Cái cần kiểm tra tiếp theo là thời gian đã dùng của ổ cứng bằng phần mềm Hard Disk Sentinel. Đây là ổ cứng cũ, nếu thời gian sử dụng quá ít thì chúng ta phải nghi ngờ. Vì khi cắt bad xong, họ sẽ reset thông số này lại ở vị trí rất thấp.

 

Tóm lại mình khuyên các bạn những điều sau đây khi mua ổ cứng cũ :

Chọn chổ mua uy tín, quen biết, đặc biệt bảo hành lâu. Thông thường ổ cứng cũ cửa hàng bảo hành khoảng 1 tháng đến 3 tháng. Chúng ta có thể thêm 1 ít tiền để họ bảo hành lâu hơn. Trường hợp mua ổ cứng ở những chổ không quen, ta phải kiểm tra thật kỹ. Nếu mua trên mạng, thấy những cá nhân bán giá quá rẻ thì nên cẩn thận. Vì thông thường của rẻ là của ôi, vì những ổ cứng nấu lại thường bán rất rẻ. Nếu có điều kiện thì mua ổ cứng mới bảo hành từ 1 đến 3 năm cho yên tâm.

Mình đi thu mua laptop cu ngại nhất là gặp ổ cứng bị bad thế này. Khách thì cứ khăng khăng là ổ cứng chạy bình thường không thể bớt giá. Trong khi phần mềm thì báo bad rất nặng. Cũng thông cảm là họ không rành lắm, nên nhiều khi giao dịch không thành công.

No Responses

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonBấm để Gọi