Những điều chú ý khi tự mình làm vệ sinh Laptop

Một chiếc Laptop sử dụng lâu năm sẽ bị bụi bẩn che mất những khe tản nhiệt. Điều này làm cho hơi nóng không thể thoát ra ngoài được. Chúng sẽ bị thổi ngược vào bên trong, gây nóng cho tất cả máy. Ngoài ra, nhiệt không được giải thoát có thể làm chết chíp đồ họa của máy, tổn thất rất lớn. Do đó, các bạn nên làm vệ sinh Laptop theo định kỳ hoặc thấy máy nóng thì nên vệ sinh laptop ngay.

Bạn có thể mang máy ra ngoài các dịch vụ sửa chữa, dịch vụ vệ sinh laptop để giải quyết. Giá tầm khoảng 100k đến 200k cho mỗi lần vệ sinh Laptop. Vừa an toàn, vừa nhanh gọn lẹ, có điều hơi tốn tí xíu.

Một số bạn thích học hỏi, tìm tòi, thích khám phá. Hoặc một số bạn kinh tế eo hẹp không đủ chi. Có thể tự mình làm vệ sinh laptop tại nhà với chi phí cực rẻ. Và cái hay là nếu làm được 1 lần thì những lần sau không còn ngại ngùng nữa. Bạn sẽ làm chủ được chiếc laptop của mình. Bạn có thể vệ sinh nó bất cứ lúc nào mà bạn thích. Những thứ bạn cần chuẩn bị : 1 chiếc vít phù hợp với ốc mà Laptop bạn đang dùng, 1 tuýp keo tản nhiệt ( có thể mua ở các cửa hàng linh kiện, 1 tuýp dùng rất nhiều lần). Và đặc biệt bạn cần chú ý những vấn đề sau.

ve-sinh-laptop-gia-re

Bộ phận tản nhiệt của Laptop lâu ngày không vệ sinh

Không được nóng vội trong quá trình vệ sinh Laptop

Lần đầu tiên vệ sinh Laptop bạn không nên nóng vội. Cứ thông thả đã, quan sát cẩn thận xem phần nào tháo ra trước, phần nào sau. Quan sát kỹ xem có còn sót ốc không. Nếu thấy mở không ra thì đừng cố chấp mà kéo nhé, nhìn kỹ lại xem có còn sót ốc không. Tay phải nhẹ nhàng đừng bạo lực quá có thể làm đứt dây, đứt cáp hoặc bể vỡ các thiết bị. Quan sát kỹ để biết là máy tháo từ trên xuống hay từ dưới lên nhé. Nhằm là ăn cám luôn đấy. Khi mở ra cần phải để linh kiện theo thứ tự, món nào ra trước thì lát sẽ ráp vào sau.

ve-sinh-laptop

Sắp xếp các bộ phận Laptop theo thứ tự khi tháo ráp

Bốc nhất các linh kiện nhẹ nhàng tránh làm đứt dây, hoặc gãy ngàm. Nhất là khi bốc main và tản nhiệt ra phải hết sức cẩn thận. Tránh tình trạng trật tay rớt tua vít hoặc chọt mạnh vào main làm hư linh kiện trên đó.

Chú ý đến từng con ốc

Đối với Laptop sử dụng quá nhiều loại ốc to nhỏ dài ngắn khác nhau thì phải chú ý. Không khéo lát ráp nhầm ốc thì nó thủng luôn cái vỏ, nhiều trường hợp còn thủng cả main. Xui mà bị thì tiết kiệm đâu không thấy chứ thấy đi hơn 1 chai luôn á. Tránh trường hợp này thì khi mở ra nên nhìn kỹ. Ốc của mặt trên thì để riêng, ốc mặt dưới để riêng, ốc của linh kiện thì để chung với linh kiện luôn. Ai mà vẫn còn sợ thì làm tới đâu chụp hình lại tới đó cho an tâm nhé. Lần đầu thì vậy thôi, mấy lần sau nó sẽ mạnh dạng hơn, vũ phu hơn.

Bôi keo tản nhiệt vừa đủ không nên quá nhiều vừa không tốt vừa tốn kém. Lắp tản nhiệt đúng vị trí không bị kênh cao thấp. Nhớ gắn dây quạt cẩn thận không thì lát ráp vào xong rồi lại tháo ra lần nữa thì mệt lắm. Cứ thông thả nhìn ngắm cẩn thận xem có bị dư món nào không. Ráp ngược lại quy trình lúc tháo ban đầu là được rồi.

Không nên mạnh tay trong quá trình vệ sinh máy

Khi vặn ốc vào chú ý nếu cứng quá thì xem lại coi đúng ốc chưa. Đừng có cố chấp mà vặn xuống cho bằng được nhé. Có thể bị trổ ốc ngược lên vỏ hoặc main luôn đấy. Lúc đầu mà ta để riêng từng phần thì lúc ráp sẽ đỡ vất vả hơn. Trước khi bắt ốc ta nên cắm dây nguồn mở máy lên thử xem nó còn chạy không nhé. Không chạy là phải xem lại liền xem có quên dây nhợ gì không. Chứ đừng có ráp hoàn chỉnh rồi mở không lên thì lại tháo ra nữa.

Khi tháo hoặc ráp các linh kiện thì nên rút nguồn điện và tháo cả pin ra để tránh bị đột tử cho máy. Ráp máy xong hoàn chỉnh ta vào windows test lại các phần xem có quên gắn dây cho bộ phận nào không. Nhất là các thiết bị : quat, usb, loa, wifi,…

Các bài viết các bạn có thể tham khảo thêm :

Lần đầu tiên cố gắn kiên trì và đúng trình tự. Từ lần sau trở đi các bạn sẽ mạnh tay hơn vì đã thuộc lòng hết trơn rồi. Lúc đó muốn ném muốn để thế nào thì tùy bạn. Lần sau mình sẽ có video hướng dẫn chi tiết hơn về vệ sinh Laptop cho các bạn. Xin cám ơn.

Tham khảo thêm bài viết của các thành viên khác tại : https://tinhte.vn/threads/huong-dan-ve-sinh-laptop-dung-cach-nhanh-va-sach-nhat.2619338/

 

Comments

  1. By Bablofil

    Trả lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonBấm để Gọi