Laptop cũ chạy chậm sau một thời gian sử dụng

Với kinh nghiệm 10 năm gắn bó với chiếc laptop trong công việc thu mua laptop cu. Không chỉ 1 máy mà nhiều máy, nhiều dòng khác nhau. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn khắc phục Laptop chạy chậm một cách khó chịu.

Mô tả tình trạng như sau : Bạn đang sử dụng chiếc Laptop một cách bình thường. Một ngày đẹp trời nào đó bật máy lên cảm giác mọi thứ dường như chậm lại. Từ việc khởi động máy, sao cảm thấy nó lâu hơn ngày thường. Từ việc mở phần mềm, thấy nó lên chậm hơn. Lướt web xem tin tức, xem ca nhạc sao thấy nó khựng khựng khó chịu quá. Chính xác là máy bạn đang có vấn đề.

Khắc phục Laptop chạy chậm

Có 2 nguyên nhân dẫn đến Laptop chạy chậm : do phần cứng hoặc là do phần mềm. Chúng ta làm theo trình tự sau đây để giải quyết vấn đề nhé.

Đầu tiên hãy cài lại hệ điều hành của máy. Chúng ta có thể cài bản win sạch hoặc sài bản ghost mà chúng ta thường dùng. Cài lại xong chúng ta kiểm tra thử xem máy chạy nhanh lại như bình thường chưa. Nếu nhanh thì vấn đề đã được giải quyết. Nguyên nhân có thể do sử dụng lâu, máy sinh nhiều rác. Có thể ổ đĩa C chứa hệ điều hành bị đầy. Có thể virus hoặc phần mềm nào đó làm chậm máy. Nếu sau khi cài lại máy vẫn chạy chậm thì ta tiến hành bước tiếp theo.

Nếu không phải phần mềm thì ta nghi ngờ phần cứng

Dùng phần mềm kiểm tra ổ cứng có bị bad hay không. Các bạn có thể dùng phần mềm Hard Disk Sentinel đã được giới thiệu ở bài viết này. Phần mềm này kiểm tra tình trạng ổ cứng của bạn. Bạn có thể tham khảo thêm ở bài này.

Xem thêm bài : Hướng dẫn kiểm tra ổ cứng Laptop

khắc phục laptop chạy chậm

Khắc phục Laptop chạy chậm gây ra từ ổ cứng bị bad

Nếu ổ cứng của bạn có xuất hiện Bad, nó sẽ làm Laptop vận hành chậm hơn. Nguyên nhân dữ liệu được ghi vào vùng Bad lúc đọc ra rất khó. Nó sẽ đọc lâu hơn so với bình thường. Trường hợp nặng đọc không được mà ngay mấy cái file Windows sẽ gây ra lỗi màn hình xanh. Nếu ổ cứng bị bad thì chúng ta phải thay ổ cứng khác để làm máy chạy trơn tru hơn. Còn nếu thấy còn chấp nhận được độ chậm đó thì ta dùng tiếp cho đến lúc hư ổ cứng luôn. Nhà có điều kiện thì các bạn thay luôn ổ SSD chạy nhanh gấp 10 HDD nhé. Giá hơi cao tí.

Nếu không phải nữa thì có thể là do cái này

Khả năng cuối cùng có thể làm Laptop bạn chạy chậm là máy không thoát nhiệt được. Bộ phận tản nhiệt của máy không giải nhiệt cho máy được. Có thể do hư quạt, do hư thanh tản nhiệt. Nhưng khả năng cao nhất là lâu quá bạn không làm vệ sinh máy. Bụi bẩn làm nghẽn hết các khe tản nhiệt làm cho CPU quá nóng. Quạt tản nhiệt thổi vù vù nghe rất ghê. Do nó cảm biến được CPU nóng nên nó phải vận nội công thổi ra. Nếu cảm thấy quạt quay quá mạnh, hơi nóng không thoát ra được thì nên mang đi vệ sinh máy.

ve-sinh-laptop-gia-re

Bộ phận tản nhiệt của Laptop lâu ngày không vệ sinh

Xem thêm bài : Những chú ý khi tự mình vệ sinh Laptop cũ

Chỉ cần giải quyết được các vấn đề trên, chiếc Laptop của bạn sẽ chạy trơn tru, nhanh nhẹn trở lại. Chúc các bạn thành công với hướng dẫn của mình. Dịch vụ thu mua Laptop cu gia cao hân hạnh phục vụ quý khách.

Ngoài ra có thể tham khảo thêm những nguyên nhân khác. Nhưng nguyên nhân này nhỏ thôi. Mình đã dùng giải pháp cài lại Hệ điều hành để hóa giải các nguyên nhân này. Các bạn rảnh thì có thể đọc thêm Những nguyên nhân dẫn đến Laptop chạy chậm theo thời gian

No Responses

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonBấm để Gọi