7 lỗi màn hình Laptop – Hướng dẫn kiểm tra màn hình Laptop

Màn hình là một trong những thứ quan trọng đối với một chiếc Laptop. Màn hình là cái luôn luôn đập vào mắt của người dùng. Cho nên một chiếc màn hình Laptop lỗi sẽ làm cho người dùng rất khó chịu. Sau đây mình sẽ chỉ ra những lỗi có thể xảy ra cho màn hình. Cũng như hướng dẫn các bạn kiểm tra màn hình Laptop để phát hiện những lỗi này. Đây là những kinh nghiệm có được khi mình thu mua laptop cu.

Thứ nhất : Màn hình bể

Có thể là do va chạm hoặc rớt gì đó. Màn bị bể nát hoặc nứt nhẹ nhưng vẫn còn dùng được. Những lỗi này thì dễ thấy quá rồi, nhìn là biết. Màn bể không thể sửa chữa gì được cả.

man_hinh_laptop_be

Màn hình Laptop bị bể gương

Thứ hai : Màn hình bị trầy

Do tác động của con người làm xước lớp gương ở trên màn hình. Lỗi này nếu nặng thì nhìn thấy ngay. Nếu nhẹ thì nhìn kỹ màn hình khi để ở chế độ nền trắng cũng sẽ thấy. Lỗi này có thể khắc phục được nha các bạn. Có thể mang ra dán gương lại.

Thứ ba : Màn hình bị cấn

Có thể là cấn phím, cấn Touchpad…. Tức là các nút bàn phím hoặc Touchpad nó in vệt mờ lên màn hình luôn. Sài vẫn bình thường nhưng rất khó chịu. Tùy theo độ nặng nhẹ, các bạn để màn hình nền ở chế độ màu trắng sẽ nhìn thấy. Lỗi này cũng có thể khắc phục được bằng cách dán gương lại.

Nhưng các bạn chú ý, lỗi này thường xảy ra đối với dòng Ultrabook mỏng ơi là mỏng. Chính vì quá mỏng nên bàn phím và màn hình rất gần nhau, dễ bị in hình lên. Nếu máy đã bị lỗi này, dù các bạn có dán gương lại hay thay màn hình khác một thời gian sau vẫn bị lại. Để hạn chế vấn đề này, các bạn có thể cho 1 tờ A4 vào giữa khi gập màn hình xuống.

Thứ tư : Màn hình bị sọc chỉ.

Có thể là sọc đứng, sọc ngang. Có thể là 1 sọc, nhiều sọc, hoặc một chùm sọc hình chữ nhật. Cái này là do lỗi bẹ Cáp và lỗi này không sửa được. Nếu ít có thể tận dụng dùng tiếp, nếu nhiều quá thì thay màn hình mới.

man_hinh_laptop_soc_chi

Màn hình Laptop bị sọc nhiều đường chỉ đứng

Thứ năm : màn hình bị đóm.

Nếu bị đóm đen thui thì là màn hình bị chảy mực, không sửa được. Nếu bị đóm trắng nền thì có thể là do bị ẩm hơi nước. Những Laptop dùng trong phòng máy lạnh thường bị đóm trắng thế này. Lỗi đóm trắng có thể khắc phục được, kỹ thuật sẽ thay nền mới để khắc phục vấn đề này.

man_hinh_laptop_bi_dom

Màn hình Laptop bị đóm sáng

Thứ năm : Màn hình bị điểm chết

Điểm chết là điểm khác màu so với các điểm còn lại. Ví dụ khi để màn hình ở nền xanh, thì có 1 vài điểm màu đỏ hoặc trắng. Lỗi này không khắc phục được. Nếu thấy không ảnh hưởng gì thì tiếp tục dùng. Đối với màn hình còn bảo hành, nhà sản xuất quy định trên 3 điểm mới được đổi cái khác.

man_hinh_laptop_diem_chet

Màn hình Laptop bị điểm chết (Dead Pixel)

Thứ sáu : Màn hình không đủ độ sáng hoặc ngã vàng

Khi chỉnh độ sáng tối đa, màn vẫn không đáp ứng đủ độ sáng cho chúng ta. Lỗi này không xử lý được. Lỗi này gây đau mắt khi sử dụng lâu.

Thứ bảy : Màn hình bị hở sáng các góc hoặc cạnh

Viền xung quanh màn hình sáng trắng hơn so với khu vực bên trong. Lỗi này không khắc phục được.

man_hinh_laptop_ho_sang

Màn hình Laptop bị hở sáng các gốc

Bài liên quan :

Sau khi đã đọc xong 7 lỗi trên, các bạn sẽ thấy được đâu là lỗi nặng, đâu là lỗi nhẹ. Tùy theo máy cũ hay mới, giá thành rẻ hay cao mà ta cân nhắc xem có chấp nhận được hay không. Nhiều khi Laptop cũ nó cũng phải có lỗi nhẹ gì đó, không hoàn hảo được. Nên nhiều khi cũng đừng có nguyên tắc quá thì rất khó mua bán.

Bây giờ mình hướng dẫn kiểm tra màn hình laptop cũ :

Đầu tiên nhìn bề ngoài xem có bể, nứt, trầy không. Tăng độ sáng tối đa xem đủ độ sáng cần thiết chưa. Lên Youtube gõ từ khóa “test LCD” rồi mở full màn hình để xem có đóm, có bầm đen, điểm chết, sọc chỉ không. Dùng tay ấn ấn nhẹ vào màn hình, nhất là cạnh sát mép dưới. Việc ấn này là phòng trường hợp có nhiều màn hình bị sọc chỉ. Sọc này chỉ thấy khi có tác động. Nhìn nghiêng 45 độ bên trái, bên phải, từ trên xuống xem có gì không. Đẩy màn hình ngửa ra hết cỡ rồi kéo vào từ từ quan sát xem sao. Nếu thấy OK tất cả là được rồi. Còn nếu có lỗi gì đó thì hoặc châm chướt hoặc thương lượng nhé. Công ty thu mua laptop cũ giá cao xin cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Comments

  1. By Buy Viagra

    Trả lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonBấm để Gọi