Hướng dẫn Vệ sinh Laptop tại nhà

Laptop của bạn sau một thời gian sử dụng sẽ bị hiện tượng nóng. Có máy nóng đến nổi bị tắt ngang hoặc bị cháy chip đồ họa VGA. Mình sẽ hướng dẫn các bạn Vệ sinh Laptop tại nhà để các bạn có thể tự làm 6 tháng một lần. Vừa đỡ tốn tiền 150k mỗi lần, vừa chủ động được thời gian. Đảm bảo cho máy luôn vận hành mát mẻ tránh hư hỏng do nhiệt.

Tại sao phải vệ sinh Laptop ?

Sau một thời gian sử dụng Laptop bị nóng, có máy rất nóng, chạy chậm. Nguyên nhân là do hệ thống tản nhiệt hoạt động không hiệu quả. Thứ nhất là khe tản nhiệt bị bụi đóng thành tản ở lối thoát hơi. Làm cho hơi nóng không thổi ra ngoài được mà dội ngược vào trong. Thứ 2 là keo tản nhiệt trên lưng CPU và Chíp bị khô không dẫn nhiệt lên hiệu quả. Thứ 3 là quạt tản nhiệt bị khô dầu, tốc độ quay bị chậm hơn so với ban đầu. Nếu thấy dấu hiệu máy nóng, đó là lúc bạn cần vệ sinh laptop.

Vệ sinh Laptop là làm gì ?

Vệ sinh Laptop là ta sẽ mở toàn bộ phần thân của Laptop ra đến khi gặp bộ phận tản nhiệt. Chúng ta sẽ hóa giải 3 vấn đề vừa nêu trên. Tức là làm thông khe tản nhiệt, bôi keo mới vào phần lưng CPU và Chip, nhỏ dầu máy vào trục quay của quạt nếu như thấy quạt quay nặng.

Dụng cụ cần có khi vệ sinh Laptop là : Keo tản nhiệt, tua vích vặn ốc, dầu máy hoặc nhớt. Keo tản nhiệt các bạn có thể mua loại rẻ 20k/ ống dùng 100 lần. Hoặc loại đắt 400k/ ống dùng tầm 10 lần. Keo càng cao tiền thì giải nhiệt càng tốt. Đối với dòng máy đồ họa hoặc Gaming thì phải dùng loại đắt tiền cho nó hiệu quả. Không có keo tản nhiệt thì máy chạy tầm 10p sẽ tắt ngang.

ve-sinh-laptop-q12

Khe tản nhiệt bị bụi che kín, đây là lúc ta cần Vệ sinh Laptop

Chúng ta tiến hành vệ sinh Laptop tại nhà nhé.

Đầu tiên các bạn dùng víc mở phần thân dưới của Laptop ra. Tùy dòng máy mà cách mở khác nhau nên mình không hướng dẫn cụ thể ở đây được. Nếu bạn mở được máy của mình một lần thì những lần sau sẽ không còn gì khó khăn nữa. Có máy chỉ cần mở vài con ốc, 1 cái nắp đậy là lấy được tản nhiệt ra khỏi mainboard. Có máy phải mở hết phần thân ra mới lấy được. Lỗi này là ở mấy cha thiết kế, toàn chơi khó cho nhau.

Khi bạn đã lấy được thanh tản nhiệt và quạt ra khỏi mainboard thì bạn hãy vệ sinh phần khe tản nhiệt nằm trong quạt. Phải đảm bảo quạt thổi ra thông thoáng. Nhỏ dầu máy vào cốt quạt nếu thấy nó quay hơi rít và khó khăn. Nếu nó vẫn quay thông thả thì không cần. Lau sạch phần keo tản nhiệt dính trên thanh tản nhiệt và lưng CPU. Nếu con chíp dùng keo tản nhiệt thì lau luôn lưng con chíp. Nếu nó dùng xốp tản nhiệt thì giữ nguyên như cũ nhé.

vê sinh laptop - keo tản nhiệt

Bôi keo tản nhiệt CPU trong quá trình vệ sinh Laptop

Sau khi vệ sinh xong chúng ta cho keo tản nhiệt lên lưng CPU và Chíp ( nếu chíp dùng keo, còn dùng miếng xốp thì khỏi nhé ). Sau đó chúng ta lắp ngược lại quá trình mà chúng ta đã mở máy cho đến khi hoàn tất.

Những kinh nghiệm vệ sinh Laptop của mình

Khi mở máy cần để ý kỹ kẻo tí nữa các bạn lại ráp không đúng, sai vị trí, sai dây. Mình làm thường và nhiều lúc vẫn quên gắn dây quạt. Quên dây quạt máy chạy nóng sẽ bị tắt ngang. Nếu các bạn thấy khó không nhớ rõ thì nên chụp hình lại từng bước. Khi đã thành thạo rồi thì sẽ quen không còn lúng túng nữa. Cẩn thận không làm gãy các chân ốc chân tụ bắt ốc tí ráp vào lại không sát. Nhất là chân bản lề, lỡ gãy thì bản lề các bạn sẽ bị yếu gây nguy cơ vỡ vỏ hoặc vỡ màn hình.

Quá trình vặn ốc nên cẩn thận chút kẻo trược đầu vít vào main sẽ làm hỏng linh kiện. Lát các bạn ráp vào có thể máy sẽ không chạy và ta sẽ tốn số tiền gấp 2 3 lần so với số tiền vệ sinh. Nhiều khi làm rất cẩn thận nhưng xui xẻo có khi ráp vào máy vẫn không lên. Thường thì trường hợp này ít nhưng vẫn có xảy ra, đỏ thôi đen thì coi như xui đi nhé.

Dịch vụ vệ sinh Laptop của chúng tôi

Nếu cảm thấy khó khăn và không chắc ăn các bạn có thể mang lại dịch vụ vệ sinh Laptop chổ mình. Tầm 30 phút là có thể lấy ngay. Vừa làm vừa chỉ luôn cho bạn cách tháo mở máy và vệ sinh. Lần sau bạn có thể tự làm ở nhà nếu muốn. Mình ở Q12, đường Tô Ký, đối diện chợ Tân Chánh Hiệp, cách phần mềm quang trung 1KM. Các bạn ở Quận 12, Gò Vập, Hóc Môn có thể ghé chổ mình nếu cần. Gọi trước cho mình để sắp xếp thời gian để 30p là các bạn có thể lấy. Nhiều khi mình bận làm máy của khách khác bạn sẽ phải đợi.

Mình sẽ làm vài video hướng dẫn tháo mở Laptop để các bạn dễ hiểu hơn. Dịch vụ vệ sinh laptop Q12, vệ sinh laptop Gò Vấp, vệ sinh Laptop Hóc Môn sẽ làm bạn hài lòng. Ngoài ra chúng tôi còn thu mua laptop cũ, bán laptop cũ, thu mua macbook cũ, liên hệ khi cần bạn nhé.

No Responses

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonBấm để Gọi